วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553

คำร้อน

เครื่องปรุง

  • ข้าวโพด ดัดกำลังกิน ไม่แก่จัด
  • หัวหอม
  • กระเทียม
  • พริกขี้หนูสด หรือพริกแห้ง
  • รากผักชี
  • เกลือ
  • ผักตามชอบ

วิธีทำ

สำหรับสูตรนี้ควรอย่างยิ่งที่จะเสาะหาข้าวโพดที่มีเปลือกมาด้วย ขณะปอกระมัดระวังอย่าให้เปลือฉีกขาดเสียหายมากนัก เพราะเราต้องใช้เปลือกด้วย

แต่ถ้าขาดแคลนจริง ๆ ให้ใช้ใบตองแทนคงพอไหว นำเกลือ พริกขี้หนู กระเทียม หัวหอม รากผักชี ลงโขลกในครกให้แหลกกำลังดี ไม่ต้องละเอียดยิบเหมือนปั่นด้วยเครื่องปั่น - เครื่องบดไฟฟ้าหรอก

แล้วฝานข้าวโพดเป็นชิ้นบาง ๆ นำลงตำให้แหลก ตำดูพอเคล้าคละกับเครื่องจนผสมกันดีแล้ว บรรจงตักใส่เปลือกข้าวโพด ตักเป็นคำ ๆ พองามแล้วห่อตามยาวตามแนวเปลือก แล้วมัดห่อนั้นด้วยเปลือกข้าวโพดนั่นแหละ ฉีกเปลือกข้าวโพดเป็นเส้นมาผูกมัดห่อให้อยู่เป็นคำ เสร็จแล้วจัดขึ้นวางเรียงปิ้งเหนือเตาถ่าน

ไม่นานกลิ่นหอมจะเริ่มตลบอบอวน เมื่อเปลือกข้าวโพดเปลี่ยนสีน้อย ๆ จึงยกลงมาแกะรับประทานเป็นคำ ๆ กับข้าวสวย หรือข้าวเหนียว เคียงด้วยแตงกวา ถั่วฝักยาว หรือผักสดตามใจปรารถนา กรุบกรอบเผ็ดร้อนอร่อยเอร็ดไปอีกแบบ