วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ยำหัวปลี

ยำหัวปลี



  • เครื่องปรุง
  • หัวปลี
  • มะขามเปียก
  • กะทิ
  • ไก่ กุ้ง ปลา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา
  • น้ำพริกเผา
วิธีทำ
นำหัวปลีมาหั่นซอยแบบค่อนข้างละเอียด ไม่ควรหั่นชิ้นใหญ่นัก นำไปแช่ในน้ำส้มมะขามเปียกคั้น ขยำให้ทั่วแล้วแล้วแช่พักไว้สักครู่เพื่อแก้รสฝาด และป้องกันไม่ให้หัวปลีดำไม่น่ารับประทาน

นำปลาและเนื้อไก่ มาต้มหรือย่าง หากย่างจะทำให้เนื้อแน่นและกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ขั้นต่อมาก็คั้นกะทิ แยกหัวกะทิไว้สักเล็กน้อยแล้วนำไปตั้งไฟ ขณะที่ใกล้เดือด ฉีกเนื้อปลา และเนื้อไก่ลงไป ฉีกชิ้นหยาบ ๆ ก็ได้

เติมน้ำพริกเผา น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา และน้ำส้มมะขามเปียก ควรเติมตามปริมาณหัวปลี ว่าปรุงมากน้อยเพียงใด ปรุงตามความเหมาะสม ให้เด่นด้วยรสหวานเคล้าเปรี้ยว มีรสเค็มจาง ๆ ตามหลัง เมื่อกะทิเดือดจึงยกลงจากเตา บีบหัวปลีให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้าในน้ำกะทิร้อน ๆ ก่อนยกเสร็ฟ ราดหัวกะทิและโรยด้วยกุ้งลวก จะิยิ่งยั่วน้ำลายมากขึ้น จากนี้รับประทานเล่นเป็นกับแกล้มก็ดีเลิศแน่ รับประทานคู่กับถั่วลิสงคั่วเพิ่มความอร่อยจนลืมไม่ลง