วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

กะเพราเผ็ดร้อนบำบัดไข้

นักชิมระดับเซียนเคยสรุปกันเหนือจานกบผัดกะเพราว่าอาหารไทยมีเสน่ห์ก็ตรงกลิ่นรสที่เผ็ดร้อน ซึ่งนับเป็นเสน่ห์ที่ชาติอื่น ๆ ต้องยกนิ้วให้



และความร้อนแรงที่มีเสน่ห์กว่าพริกนั่นก็คือ "กะเพรา" นั่นเอง กะเพราเป็นพืชผักสในครับกอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกได้ง่ายเหลือเกิน แม้ปลูกโดยไม่ได้ตั้งใจ แค่นำกิ่งกะเพราไปปัก ๆ ไว้แถวหลังบ้านให้ใกล้น้ำใกล้ปุ๋ยพอควร เผลอแป๊บเดียวกะเพราก็งามก็เติมโตให้เด็ดมาปรุงอาหารอีกจนได้

กะเพราเป็นไม้ล้มลุกที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ส่วนที่เรานำมาปรุงอาหารคือ "ใบ" ซึ่งมีลักษณะเป็นวงรี ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก กลิ่นฉุน กระเพรามี 2 ชนิดคือ
  • กะเพราขาว มีสีเขียวอ่อนตลอดใบ
  • กะเพราแดง มีสีเขียวอมแดงม่วง มีธาตุฟอสฟอรัสและวิตามินเอ มากกว่ากะเพราขาว


สำหรับอาหารจายฮิตที่ทุกคนเคยลิ้มชิมรถอยู่บ่อยครั้ง นึกอะไรไม่ออกก็สั่งจานนี้ได้ทุกหนแห่ง ตั้งแต่ร้านหน้าปากซอย จนถึงภัตตาคารใหญ่ จานฮิตที่ว่านั้นก็คือ ข้าวราผัดกะเพรา หมู เนื้อ ไก่ กุ้ง หรือไม่ก็สั่งมาเป็นกับข้าวกับแกล้ม เช่น ผัดเผ็ดหมูป่า ไข่เยี่ยวม้า ผัดขี้เมาเนื้อสัน จานร้อนเหล่านี้ต้องผัดและปรุงด้วยกะเพราทั้งสิ้น