วันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

แกงคั่วกระท้อน - อาหารแทนยา




เครื่องปรุง
  • กระท้อน
  • ไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อกบ
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • พริกแห้ง
  • ผิวมะกรูด
  • หัวหอม
  • กระเทียม
  • เกลือ
  • ใบโหระพา
  • กะทิ

วิธีทำ

ปอกเปลือกผลกระท้อน แล้วสับ - สับ - สับเนื้อกระท้อนแบบเดียวกับสับมะละกอทำส้มตำ แล้วแช่น้ำเกลือทิ้งไว้นาน 1 ชั่วโมงจากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม พริกแห้ง ผิวมะกรูดลงในครกแล้วลงมือกระหน่ำตำให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกะทะ ใช้ไฟแรงเพื่อให้กะทิเดือดหอมมัน แล้วจึงใส่เครื่องแกงที่ตำละเอียดลงผัดเคล้ากะทิ โรยเกลือลงสักนิด พลิกตะหลิวผัดไปมาอีกสักหน่อยก็ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้ออะไรก็ตามใจชอบ ลงผัดคลุกเคล้ากันในกะทะ คอยสังเกตเมื่อเนื้อใกล้สุกก็เติมน้ำลงไปพอซดคล่องคอ รีบแช่กระท้อนอีก 2-3 น้ำเกลือ สรงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ พอดีในกะทะเดือดพลุ่งจึงใส่กระท้อนลงไป ระหว่างนี้ปรุงรสชิมดูให้ถูกใจ ...

อาจจะโรยน้ำตาลนิดหน่อย เมื่อเดือดคราวนี้ก็เด็ดใบโหระพาโรยหน้าแล้วยกเสิร์ฟได้เลย จะรับประทานเล่นเป็นกับแกล้มหรือรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน